Phân loại các loại da làm ghế sofa da cao cấp

Cập nhật : 2018-01-06 10:42:16 - Lượt xem : 2833

Các món đồ nội thất bằng da được phân loại dựa trên các thành phần thuộc tính của nó và điều này đã măng đến một một vài tiêu chí phân loại. Về cơ bản, dựa trên vết cắt trên bề mặt da mà có thể phân loại thành hai loại là da top- grain ( loại da vẫn giữ nguyên bề mặt trên, được chà cát, đánh bóng và thêm một lớp phủ trên bề mặt) và da split ( loại da làm từ phần xơ của của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra). Tuy nhiên, cả hai loại này cũng có thể phân loại dựa trên thuốc nhuộn hoặc chất màu dùng để sơ chế da.

Sofa da Top-grain

Sofa da top-grain

Da mặt trên được tạo ra từ phần bên trên của da, được xem như loại da có chất lượng tốt nhất vì là da động vật thường bền nhất ở phần bề mặt. Loại da này còn được chế tạo thành da toàn hạt, có nghĩa là nó không được đánh bóng hoặc chà nhám sao cho nó giữ được các dâu hiệu tự nhiên nhất trên da, hay da thuộc đã được chỉnh sửa, nghĩa là nó được đánh bóng và chà nhám để loại bỏ các vết không hoàn hảo trên bề mặt. Da thuộc đa qua chỉnh sửa thường mềm mịn hơn và đồng nhất hơn da toàn hạt( full grain), nhưng chúng đều có cùng chất lượng.

Sofa da split ( lớp tách da)

Sofa da split

Da split là loại da được làm bằng phần xơ của phần da còn lại sau khi phần da được sử dụng làm da top-grain đã được tách ra. Trong suốt công đoạn tách phần top-grain và phần da split, phần da split có thể chia thêm (mỏng hơn) thành middle split và flesh split. Một miếng da rất dày như middle split có thể tách thành rất nhiều lớp cho đến khi quá mỏng không thể tách thêm được nữa. Da split sau đó sẽ được phủ một lớp nhân tạo lên bề mặt và được dập nổi bằng hạt da (da bycast). Da split còn được sử dụng để làm da lộn. Những tấm da lộn chắc nhất thường được làm từ da split đã được loại bỏ hạt hoặc từ da flesh spilt(da đã được cạo đến một độ dày chuẩn). Da lộn thường được làm sần sùi cả 2 mặt. Ngày nay, nhà sản xuất sẽ sử dụng những kỹ thuật khác nhau để làm da lộn từ da full-grain để tăng chất lượng sản phẩm. Tùy mục đích sử dụng người ta cũng có thể lật ngược tấm da lộn để làm các sản phẩm khác nhau (mặt thấy được thì không có hạt sần sùi). Tuy nhiên đây không được coi là dạng chuẩn của da lộn.

Sofa da Nubuck và Sofa da Suede

Sofa da nubuck

Ít người biết da Nubuck là loại gì, hay thậm chí còn nhầm lẫn chúng với da lộn. Nhưng một khi đã biết đến Nubuck, thì lại đâm nghiện, muốn ngắm mãi không thôi. Nubuck rất đẹp, một vẻ đẹp phong trần, bí ẩn. Nubuck là lớp trên cùng của tấm da được chà xát nhẹ bằng bàn chải nên có một lớp lông ngắn rất mịn và êm. Lớp trên cùng của tấm da (top grain) có cấu trúc rất chắc chắn. Vì vậy, Nubuck có độ bền cao hơn hẳn da lộn (được làm từ lớp trong của tấm da). Mặt khác, do có lớp lông ngắn mịn, da Nubuck lại mềm hơn rất nhiều so với da thường. Có được tất cả những ưu điểm của da thường và da lộn.

Sofa da Suede

Da lộn, lộn ở đây là lộn mặt trong ra ngoài. Tuy nhiên da lộn để làm sản phẩm thì đã tách đi một lớp bề mặt ngoài, tức là cả 2 mặt đều là mặt trong, và được xử lý để trông không quá thô sơ. Nhìn qua nó khá giống da Nubuck, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không mịn được như Nubuck, và độ bền cũng thua kém nhiều, bởi nó là lớp da phía trong, cấu trúc sợi lỏng lẻo chứ không bền được như da lớp ngoài. Da lộn vốn rất dễ bị bẩn và dễ thấm nước, lại khó lau chùi, nhưng làm được nhiều kiểu sản phẩm rất đẹp mắt, và dễ may vá tạo kiểu hơn da Nubuck.

Sofa da Aniline, màu Pigmented và  sofa da Semi Aniline

Da bọc cũng có thể được phân loại dựa trên phương pháp sơ chế  mà nó trải qua. Hầu hết da thuộc được sử dụng để trang trí ghế sofa được nhuộm màu với thuốc nhuộm anilin, được hấp thụ bởi các lỗ chân lông để nó trám vào bề mặt của lớp da, thêm màu mà không giấu dấu hiệu tự nhiên. Loại da này, còn được gọi là da màu, thường được đóng dấu với kết cấu bằng da và là loại da được xử lý bền và ít tốn kém nhất có sẵn. Ghế sofa da bán aniline chỉ có lớp phủ mỏng của thuốc nhuộm, trong khi da aniline chưa được xử lý với màu sắc. Mặc dù chúng có một cái nhìn tự nhiên, anilin và bán aniline ít bị cản trở nhất. Da Aniline được coi là chất lượng cao nhất, và bởi vì chỉ có một số lượng nhỏ da đủ để sử dụng mà không cần thuốc nhuộm hoặc chất nhuộm, đó cũng là loại đắt nhất.

Chất liệu da aniline

Ghế sofa da Semi-aniline

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa: Ghế sofa da, Ghế sofa hiện đại, Sofa da top-grain, Sofa da split, Sofa da aniline, Sofa da semi-aniline,
Đọc Nhiều
Tin tức Xem hết
Khách hàngXem hết
Nhận tin khuyến mãi
Đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi độc quyền từ Kinhome sớm nhất.
Gửi cho chúng tôi
Cam kết Hàng chính hãng
Tư vấn Nhiệt tình chu đáo
Giao hàng Nhanh chóng, chính xác
Thanh toán Linh hoạt, chủ động
Bảo hành Tận nơi sử dụng
  • Tổng đài hỗ trợ (8:30 - 20:00)
  • Hotline

    0962.918.333

  • Giải đáp thắc mắc về sản phẩm

    (024)38.370.888

  • Dành cho doanh nghiệp và đại lý

    (024)38.370.888