Lý thuyết cơ bản của thiết kế nội thất- Sự cân bằng trong thiết kế

Cập nhật : 2018-04-04 15:57:21 - Lượt xem : 2274

Khi bạn biết các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản bạn có thể biến đổi bất kỳ không gian để có cái nhìn tuyệt vời. Bạn biết cảm giác của nó như thế nào khi đi vào một căn phòng được thiết kế tốt. Bạn có thể cảm nhận được mọi thứ đều gắn kết và liên kết với nhau như thế nào. Nó luôn tạo cảm giác đúng. Bạn có thể đạt được hiệu quả đó trong ngôi nhà của mình với một chút kiến ​​thức về các nguyên tắc thiết kế cơ bản. Ghép nối kiến ​​thức với thực tiễn và thử nghiệm và bạn đang trên đường để tạo ra một ngôi nhà đẹp.

Xem thêm: Thiết kế nội thất và trang trí nội thất khác nhau như thế nào?

                   6 nguyên tắc thiết kế nội thất phòng khách hiện đại cho cuộc sống sung túc

Sự cân đối trong thiết kế nội thất 

Trong thiết kế, sự cân đối tạo ra cảm giác cân bằng. Đó là tất cả về cân bằng hoặc tương đương về trọng lượng hình ảnh của các đối tượng. Sự cân bằng được tạo ra không chỉ thông qua hình dạng mà còn thông qua màu sắc, hoa văn và kết cấu.

Có ba loại cân bằng khác nhau:

Đối xứng hoặc chính thức: không gian truyền thống hoặc chính thức kêu gọi sự cân bằng cân đối, trong đó không gian được chia thành hai mặt nhân bản. Ví dụ, hai cái ghế ở hai bên của một bàn cà phê có thể được cho là đối xứng cân bằng. Loại cân bằng này rất dễ đạt được vì các yếu tố thiết kế được lặp lại ở mỗi bên. Nếu bạn không cẩn thận, loại cân bằng này có thể trở nên đơn điệu và nhàm chán.

Hãy xem một thiết kế cân đối đối xứng trong một phòng khách hiện đại.

 

Bất đối xứng hoặc không chính thức: Trọng lượng hình ảnh của đường kẻ, màu sắc, hình dạng và kết cấu được cân bằng mà không cần trùng lặp chính xác. Nó không phải là lệnh như cân đối đối xứng và có thể phức tạp hơn và thú vị. Ví dụ như một ghế sofa có thể được cân bằng bằng cách đặt hai chiếc ghế ở phía bên kia

Sự cân bằng xuyên tâm đạt được khi có một đầu mối trung tâm với các phần tử khác phát ra từ nó hoặc xung quanh nó. Một ví dụ có thể là bàn ăn tròn, với ghế bố trí xung quanh nó. Có rất nhiều sự lặp lại của hình thức, kết cấu, và màu sắc.

Nhịp điệu

Giống như âm nhạc, nhịp điệu trong thiết kế là tạo ra các mẫu lặp lại và tương phản để tạo ra sự quan tâm trực quan.

Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng cùng màu hoặc hình dạng ở các khoảng khác nhau. Mục đích của nó là để di chuyển mắt của bạn xung quanh phòng. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một nhịp điệu bằng cách sử dụng một màu sắc trong gối, chọn nó trong một bức tranh, và lặp lại nó một lần nữa trong một tấm thảm. Những lần lặp đi lặp lại này sẽ giúp mang mắt bạn quanh căn phòng.

Hòa hợp

Sự hòa hợp  được tạo ra khi tất cả các phần tử cùng hành động để tạo ra một thông điệp thống nhất. Giống như nhịp điệu có thể tạo ra hứng thú, hài hòa tạo ra cảm giác yên tĩnh. Ví dụ: bạn có thể tạo sự hài hòa bằng cách sử dụng chỉ một màu, mặc dù các hình dạng của bạn khác nhau về hình dạng, kích thước và kết cấu.

Điểm nhấn là yếu tố cần thiết trong thiết kế nội thất

Một căn phòng nơi mà mọi thứ đều có tầm quan trọng như nhau dường như phân tán hoặc nhàm chán. Bạn cần một điểm trọng tâm. Không gian kiến ​​trúc thường có các điểm ưa thích như lò sưởi hoặc cửa sổ nhìn ra cảnh đẹp. Bạn có thể chọn để tăng cường được xây dựng trong tiêu điểm bằng cách sắp xếp đồ nội thất xung quanh nó để nhấn mạnh nó. Trong một căn phòng mà không có một điểm xây dựng thích hợp, bạn có thể tạo ra một thông qua các nhóm đồ đạc hoặc sử dụng một đồ vật độc đáo hoặc lớn.

Tỷ lệ và Quy mô

Tỷ lệ là tỷ số giữa kích thước của một phần với một khác, và quy mô là làm thế nào kích thước của một đối tượng liên quan đến một hoặc không gian mà nó được đặt. Ví dụ, một ghế sofa bọc đệm quá lớn trong một căn phòng nhỏ sẽ loại ra khỏi quy mô.

Một số mối quan hệ tỷ lệ thuận lợi hơn so với những thứ khác. Người Hy Lạp cổ đại đã đưa ra mục Golden Section ( Bảng tỉ lệ Vàng), nhằm giảm bớt tỷ lệ đối với một công thức đơn giản: Tỷ lệ phần nhỏ hơn tới phần lớn hơn sẽ giống như phần của phần lớn hơn đối với toàn bộ. Tỷ lệ này có mặt trong tự nhiên, và các nghệ sỹ và kiến ​​trúc sư cũng đã sử dụng nó.

Nếu thấy hữu ích, hãy bấm like
Tag từ khóa:
Đọc Nhiều
Tin tức Xem hết
Khách hàngXem hết
Nhận tin khuyến mãi
Đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi độc quyền từ Kinhome sớm nhất.
Gửi cho chúng tôi
Cam kết Hàng chính hãng
Tư vấn Nhiệt tình chu đáo
Giao hàng Nhanh chóng, chính xác
Thanh toán Linh hoạt, chủ động
Bảo hành Tận nơi sử dụng
  • Tổng đài hỗ trợ (8:30 - 20:00)
  • Hotline

    0962.918.333

  • Giải đáp thắc mắc về sản phẩm

    (024)38.370.888

  • Dành cho doanh nghiệp và đại lý

    (024)38.370.888